thiết kế ánh sáng phòng bếp

Thiết kế chiếu sáng cho phòng bếp cần biết những gì?

Thiết kế chiếu sáng cho phòng bếp thường ít được chú trọng hơn so với các không gian khác trong nhà như phòng khách hoặc phòng ngủ. Đây là không gian quan trọng kết nối cảm xúc các thành viên trong gia đình. Những thông tin về các loại chiếu sáng, tiêu chuẩn chiếu sáng dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích nếu bạn đang lên kế hoạch thiết kế nội thất không gian này. 

thiết kế chiếu sáng
Phòng bếp là nơi chuẩn bị bữa ăn, các thành viên sum họp cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon

3 phương thức chiếu sáng cần biết 

Không phải tự nhiên mà các nhà thiết kế phân ra nhiều loại chiếu sáng. Mỗi khu vực trong phòng đều có mục đích sử dụng riêng, việc phân chia layer ánh sáng sẽ hỗ trợ tối đa cho công việc nấu nướng và các hoạt động sinh hoạt trong phòng ăn. Đây là kiến thức cơ bản để có thể tính toán khu vực nào áp dụng loại thiết kế chiếu sáng nào để tạo ra ánh sáng hài hòa cho không gian sinh hoạt. Đối với các không gian nội thất hiện nay có ba loại chiếu sáng là chiếu sáng môi trường (1), chiếu sáng tác vụ (2), chiếu sáng điểm/trang trí (3):

thiết kế chiếu sáng
Phân biệt ba phương thức chiếu sáng cho không gian bếp

Chiếu sáng môi trường (chiếu sáng bao quát)

Ánh sáng môi trường là nguồn ánh sáng chính cho cả căn phòng. Đây có thể là ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo hoặc sự kết hợp của cả hai loại trên. Hiện nay, đối với các công trình nhà ở, dân dụng, đèn âm trần thường được lựa chọn để tạo ra ánh sáng bao quát đồng đều cho cả căn phòng. 

chiếu sáng môi trường phòng bếp
Chiếu sáng môi trường thường sử dụng đèn led âm trần vừa tiết kiệm điện vừa tạo ánh sáng đồng đều

Chiếu sáng chức năng (chiếu sáng tác vụ)

Khác với chiếu sáng bao quát sẽ bao phủ toàn bộ căn phòng, chiếu sáng tác vụ sẽ tập trung vào một khu vực nhất định. Đối với phòng bếp, ánh sáng tác vụ thường được đặt tại khu vực bồn rửa, chuẩn bị sơ chế, dưới bếp và thường được đặt phía dưới tủ bếp treo tường. 

chiếu sáng bếp
Ánh sáng tác vụ rất quan trọng cho các hoạt động sơ chế, nấu nướng

Chiếu sáng điểm nhấn (chiếu sáng trang trí)

Ánh sáng điểm nhấn được sử dụng để làm nổi bật những chi tiết kiến trúc, nội thất trang trí ấn tượng trong phòng bếp như tủ rượu, tượng, tranh ảnh,… 

chiếu sáng phòng bếp

Lên kế hoạch lắp đặt chiếu sáng cho bếp cần những gì?

Bên cạnh những kiến thức căn bản về các loại chiếu sáng, không ai khác ngoài chủ nhà là người cần nắm rõ nhất không gian bếp nhà mình như thế nào và cần những chức năng gì phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Việc lên một bản kế hoạch cụ thể cho việc này sẽ giúp chủ nhà xác định được chính xác những thứ cần phải có trong không gian bếp. 

Xác định tình trạng cơ sở vật chất phòng bếp

Bản kế hoạch thiết kế chiếu sáng cần được thực hiện ngay trong giai đoạn thiết kế bếp. Tùy vào đó là công trình cải tạo hay xây mới hoàn toàn mà việc lắp đặt chiếu sáng cần tính toán dựa trên tình trạng trần tường, vị trí các ổ điện dây cắm. 

Lên danh sách đầy đủ khu vực chức năng bếp

Việc tùy hứng ra cửa hàng hoặc lên mạng mua một hệ tủ bếp có sẵn mà không tính đến sự phù hợp với công năng sẽ gây ra những bất tiện khi sử dụng sau này. Bạn nên phác thảo qua sơ đồ các chức năng cần thiết của khu vực này để dễ dàng hình dung bố cục nội thất và chiếu sáng khoa học, hợp lý.

Thông thường một căn bếp cơ bản của một gia đình sẽ gồm những khu vực như: 

 • Khu để đồ khô, lương thực (mỳ, gạo, đồ hộp,…)
 • Tủ cất bát đĩa nên đặt gần chậu/máy rửa bát để rút ngắn khoảng cách và thời gian khi sử dụng.
 • Khu vực rửa thường sẽ có chậu rửa, máy rửa bát, thùng rác. 
 • Khu vực sơ chế là nơi đặt dao kéo thớt, rổ rá, các loại máy xay,… thường được đặt giữa bếp và chậu rửa. Đối với những không gian bếp rộng rãi, khu rửa và sơ chế có thể đặt chung tại đảo bếp là điểm nhấn cho căn phòng.
 • Khu bếp nấu nướng (nơi đặt bếp, nồi niêu xoong chảo và các loại lò nướng, lò vi sóng).

Xác định mục tiêu thiết kế không gian bếp

Theo lối thiết kế hiện nay thường phòng bếp sẽ để cạnh luôn bàn ăn. Vì thế thiết kế chiếu sáng cần được tính toán kết hợp sao cho tối ưu đối với cả hai hoạt động nấu nướng và ăn uống.

Bên cạnh đó cần lựa chọn đèn sao cho hài hòa với phong cách thiết kế của căn hộ. Ví dụ: đèn chùm hoặc các loại đèn pha lê nhiều chi tiết sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho phong cách sang trọng, cổ điển hay tân cổ điển, các loại đèn treo hình học sẽ phù hợp với phong cách hiện đại, tối giản, đương đại…

đèn phòng bếp tân cổ điển
Đèn chùm mang vẻ đẹp sang trọng tinh tế rất thích hợp với không gian bếp tân cổ điển

Việc thiết lập hệ thống đèn chiếu sáng cần được lên kế hoạch ngay trong giai đoạn thiết kế bếp vì việc thay đổi, dịch chuyển đèn sau khi đã lắp đặt mọi thứ trong bếp xong xuôi có thể rất phức tạp và phát sinh thêm chi phí ngoài dự kiến. 

Vị trí nào cần thiết kế chiếu sáng và sử dụng loại chiếu sáng nào?

chiếu sáng bếp

Sau khi xác định được bố cục và tình trạng không gian bếp, bạn có thể hình dung được những khu vực nào cần đặc  biệt quan tâm đến hiệu quả ánh sáng. 

Ánh sáng môi trường nên được đặt ở vị trí cao, tại những nơi không bị vật cản, che khuất để đảm bảo cả căn phòng được chiếu sáng đồng đều. Hệ thống đèn âm trần được bố trí khoảng cách thích hợp sẽ giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Bếp cũng là một không gian làm việc bao gồm các hoạt động như sơ chế, nấu nướng. Ánh sáng tác vụ sẽ đảm bảo khu vực này được chiếu sáng đủ, đảm bảo cho việc cắt xén, xào nấu, đọc công thức được diễn ra an toàn. Ánh sáng tác vụ thường được đặt dưới tủ bếp, phía trên đảo bếp. Những nơi cần tạo cảm xúc như khu vực ăn uống, khu vực tranh ảnh đồ trang trí, ánh sáng điểm nhất sẽ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của gia chủ với nhiều lựa chọn về kiểu dáng, phong cách mà không cần quá nhiều phép đo đạc, tính toán.

Một thiết kế chiếu sáng tối ưu cần đáp ứng được những độ sáng khác nhau cho nhiều hoạt động tại phòng bếp như sơ chế, chế biến, tra cứu công thức nấu nướng, ăn uống, trò chuyện trong bữa ăn,v.v. 

Hướng phòng ảnh hưởng thế nào đến ánh sáng? 

 • Hướng Bắc: Nếu bếp có cửa sổ hướng Bắc, căn phòng sẽ được nhận ánh sáng dịu mát đồng đều cả ngày, tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên của cả ngày. 
 • Hướng Nam: Đặc điểm của phòng hướng Nam là mùa đông nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng mùa hè lại ít bị nắng rọi trực tiếp.
 • Hướng Đông: Phía mặt trời mọc nên nắng lên sớm buổi sáng.
 • Hướng Tây: Đây là hướng có ánh sáng gay gắt và nóng nhất, đặc biệt là tầm chiều trở đi nên khi thiết kế nên tránh những gam màu nóng. 

Các tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng cho bếp

Ánh sáng trong bếp cần đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng bếp theo Tiêu chuẩn về thiết kế chiếu sáng tự nhiên (TCXD 29:1991) và chiếu sáng nhân tạo (TCXD 16:1986) trong công trình dân dụng. Việc tính toán đo độ rọi để xác định sự phù hợp của độ rọi thực tế so với độ rọi quy định là một trong ba yếu tố quan trọng để có được hệ thống chiếu sáng đạt chất lượng cao. Riêng đối với phòng bếp, các tiêu chuẩn ánh sáng thường tuân theo những tiêu chí như sau:

Nhiệt độ màu

Đối với phòng bếp, nhiệt độ màu khuyên dùng là ánh sáng trung tính (trong khoảng 4000 – 5500K) theo thang chỉ số CCT.  

thiết kế ánh sáng bếp

Độ rọi 

Độ rọi thể hiện mật độ năng lượng ánh sáng trong một khu vực nhất định. Đối với phòng bếp. Yêu cầu về độ rọi đối với nhà bếp là ≥ 500 LUX và riêng đối với bàn ăn là ≥ 200 LUX.

Chỉ số hoàn màu 

Đây là chỉ số thể hiện độ trung thực của màu sắc, có thang đo 1-100. Chỉ số hoàn màu càng cao càng phản ánh được sự chân thực của sự vật được chiếu sáng. Đối với tất cả các phòng chức năng trong nhà ở, chỉ số hoàn màu đều phải có Ra ≥ 80.

Mật độ công suất đèn

Mật độ công suất đèn (w/m2) lý tưởng cho phòng bếp là ≤ 13.

Khoảng cách các đèn

Chiều cao thích hợp từ đèn thả đến bàn ăn là khoảng 75-90 cm. Khoảng cách giữa các đèn thả trong khoảng 70-75 cm. Chiều dài đèn chỉ nên chiếm từ ½ đến ¾ so với chiều dài bàn ăn hoặc đảo bếp. 

khoảng cách giữa đèn và bàn ăn
Khoảng cách giữa đèn và bàn ăn nên dao động trong khoảng 75-90 cm
thiết kế đèn phòng bếp
Đối với khu vực đảo bếp, các đèn nên cách cách nhau đồng đều trong khoảng 75 cm

Nên chọn loại đèn nào cho phòng bếp?

Thiết kế hệ thống đèn cần phù hợp với tỉ lệ không gian và phong cách thiết kế. Kích thước, kiểu dáng, số lượng đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh bị rối mắt, mất cân đối. Đối với phòng bếp nhỏ nên tránh dùng những đèn lớn, nhiều chi tiết rườm rà.

 • Đèn downlight âm trần: Đèn tán quang âm trần là giải pháp hiệu quả nhất để chiếu sáng cho toàn bộ không gian bếp, hiện nay cũng đang là xu hướng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn.
 • Đèn led dây và đèn led tuýp thường được sử dụng cho khu vực bồn rửa sơ chế, nấu nướng, thường đặt dưới gầm tủ bếp.
 • Đèn thả, đèn chùm thích hợp làm điểm nhấn thu hút cho cả không gian bếp thường được thấy ở khu vực bàn ăn, đảo bếp. Hiện nay bộ ba đèn thả đang là lựa chọn được nhiều người sử dụng nhất do vẻ đẹp tinh tế hiện đại và khả năng ứng dụng được cho nhiều loại phong cách và diện tích.
 • Đèn âm trần loại nhỏ được ứng dụng nhiều trong thiết kế chiếu sáng tủ rượu, tủ bày trang trí., không gian 
 • Đèn hắt trần, đèn hắt chân thường chỉ có tác dụng làm đèn nhấn, chiếu sáng đồ vật cụ thể để trang trí như tranh treo tường, tượng điêu khắc, tường gạch trang trí…

chọn đèn phòng bếp

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được vai trò của thiết kế chiếu sáng trong nội thất và có được bản phác thảo chiếu sáng cơ bản cho không gian bếp nhà mình. Nếu cần thêm thông tin về thiết kế thi công nội thất, xin vui lòng liên hệ với Rula Home để chuyên gia của chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Nguyễn Trang

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.