Chuyển tới nội dung
Home » [Giải Đáp] Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?

[Giải Đáp] Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?

  • bởi

Hồ sơ thiết kế nhà phố đầy đủ bao gồm những gì? Đơn giá chi tiết ra sao? Đây đều những vấn đề được đông đảo khách hàng quan tâm khi có ý định xây nhà phố. Sau đây, Rula Home sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc thường gặp xoay quanh hồ sơ thiết kế nhà phố, hãy cùng theo dõi nhé.

hồ sơ thiết kế nhà phố
Hồ sơ thiết kế đặc biệt quan trọng cần thiết khi xây dựng nhà phố

Hồ sơ thiết kế nhà phố quan trọng thế nào ?

Hồ sơ thiết kế nhà phố giúp chủ đầu tư có thể dễ dàng hình dung ra cấu trúc của ngôi nhà tương lai của mình ra sao. Từ đó kịp thời khắc phục những sai sót, lỗi thiết kế có thể gặp phải.

Hồ sơ thiết kế giúp quá trình giám sát tiến độ thi công trở nên đơn giản hơn. Thông qua bản vẽ chi tiết, bạn có thể dễ hình dung và nắm được quy trình xây dựng chi tiết nhất.

Ngoài ra, với bản vẽ thiết kế, việc thiết kế kết cấu điện nước của căn nhà cũng có hệ thống rõ ràng hơn, đảm bảo an toàn tiện lợi trong quá trình sử dụng sau này.

Thiết kế không gian bố cục hợp lý, khả năng lấy sáng tốt hơn. Và đặc biệt, thông qua bộ hồ sơ thiết kế chi tiết, bạn có thể tính toán được chi phí xây dựng và dễ quản lý tài chính.

hồ sơ thiết kế nhà phố
Hồ sơ thiết kế giúp ích rất nhiều cho chủ đầu tư

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế bao gồm 3 phần chính là: Kiến Trúc, Kết Cấu và Điện Nước (M&E). Cả 3 phần này đều quan trọng ngang nhau, không thể bỏ sót. Ngay cả những sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà tương lai.

Phần kiến trúc hồ sơ

Phần kiến trúc hồ sơ được xem là bước đầu tiên giúp chủ đầu tư cùng kiến trúc sư ngồi lại làm việc với nhau. Phần kiến trúc thiết kế mỗi căn nhà được chia làm 2 công đoạn gồm: Bản vẽ chi tiết mặt bằng và bản vẽ phối cảnh 3D.

Đầu tiên, bên chủ đầu tư sẽ tiến hành trao đổi với kiến trúc sư chuyên môn về nhu cầu, mong muốn của bản thân, tầm mức tài chính và quy mô dự kiến. Kiến trúc sư sẽ tiếp nhận thông tin này, từ đó triển khai phương án mặt bằng và phân chia bố cục không gian. Tiếp đó sẽ cho ra bản sẽ chi tiết mặt bằng với các mặt đứng và mặt cắt của ngôi nhà.

Bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D sẽ được triển khai sau khi bản vẽ mặt bằng chi tiết được chốt với chủ đầu tư. Tiếp đó, kiến trúc sư sẽ triển khai những bản vẽ chi tiết còn lại như: mặt bằng kích thước, mặt bằng lát cắt, mặt bằng chi tiết thang,…

danh mục bản vẽ
Danh mục bản vẽ trong kiến trúc nhà phố

Phần kết cấu trong hồ sơ

Trong hồ sơ thiết kế, phần kết cấu nắm vai trò thể hiện khả năng chịu tải trọng và độ bền chắc của căn nhà phố nói chung, kèm theo những hạng mục liên quan như: nền móng, cọc, dầm sàn,…

Thực tế thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ thiết kế nhà phố, nhưng lại không có kỹ sư kết cấu chuyên môn riêng để thực hiện bản vẽ chi tiết thuộc phần kết cấu. Mà kiến trúc sư sẽ đảm nhiệm luôn cả phần này.

Các loại bản vẽ trong kết cấu hồ sơ
Các loại bản vẽ có trong phần kết cấu hồ sơ

Phần điện nước trong hồ sơ

Và phần cuối cùng nắm vai trò quan trọng không kém trong hồ sơ thiết kế các căn nhà phố chính là điện nước. Phần điện nước còn được gọi là M&E (viết tắt của Mechanical and Electrical), dịch ra là cơ khí và điện.

Hệ thống điện nước M&E bao gồm bốn hạng mục chính như sau:

  •   Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh
  •   Hệ thống Điện
  •   Hệ thống thông gió và điều hòa không khí
  •   Hệ thống báo cháy và chữa cháy

Phần điện nước nếu làm tốt sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Hạng mục này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn.

hồ sơ thiết kế nhà phố
Các hạng mục trong phần điện nước thiết kế nhà phố

Bài viết trên đây, Rula Home đã giải đáp những vấn đề quan trọng xoay quanh chủ đề hồ sơ thiết kế nhà phố. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần tư vấn thêm thì bạn có thể liên hệ ngay với Rula Home để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu nhé.

Nguồn: https://rulahome.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *