Chuyển tới nội dung
Home » Top 10+ mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang ấn tượng nhất 2021

Top 10+ mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang ấn tượng nhất 2021

  • bởi

Khi xây dựng nhà cao tầng thì cầu thang chính là cầu nối giữa các tầng trong ngôi nhà một cách thuận tiện. Trong quá trình di chuyển bằng cầu thang, để hạn chế việc mất sức quá nhiều thì cần bố trí chiếu nghỉ ở khoảng giữa cầu thang hay gần bậc thềm. Vậy chiếu nghỉ cầu thang là gì? Kích thước của nó như thế nào? Tất cả sẽ được Rula Home cập nhật trong bài viết ngay sau đây.

chiếu nghỉ cầu thang
Chiếu nghỉ là một bước thang bằng phẳng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài

Chiếu nghỉ là gì?

Chiếu nghỉ là một bước thang bằng phẳng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang thiết kế quá dài, tránh sự mệt mỏi cho người dùng trong lúc di chuyển. Do đó vai trò chính của chiếu nghỉ là để người dùng dừng nghỉ chân chứ không hẳn là giúp nối giữa các bước thang.

Trong một đoạn cầu thang dài như tại các trường học, chung cư hay nhà ở cao tầng thì chiếu nghỉ có thể nằm ở giữa đợt thang dài hoặc nằm ở vị trí nối giữa 2 đợt thang. Điều này còn tùy theo thiết kế của thang và sự bố trí các tầng trong nhà.

Theo thiết kế nhà ở hiện đại, cầu thang nên có tối thiểu một chiếu nghỉ nếu quá dài nhằm mục đích cơ bản là để thuận lợi trong di chuyển cho người già và trẻ em trong gia đình. Thiết kế chiếu nghỉ có thể hạn chế xảy ra các tai nạn cầu thang và các trường hợp đau nhức xương khớp khi bước quá nhiều nhịp và liên tục.

chiếu nghỉ cầu thang
Chiếu nghỉ giúp hạn chế xảy ra tai nạn khi phải di chuyển lên xuống quá nhiều

Chiếu tới là gì?

Khác với chiếu nghỉ cầu thang là một bước thang bằng phẳng, rộng rãi thì chiếu tới lại là điểm cuối cùng của cầu thang, thông thường sẽ là một hành lang hoặc một khoảng sàn rộng lớn. Chiếu tới là một vị trí quan trọng và phải đạt được độ rộng gấp vài lần kích thước bậc thang.

Nếu khu vực chiếu tới có diện tích rộng thì cũng có thể tận dụng để đặt sofa tiếp khách hay đặt chậu cảnh và các vật trang trí cho nhà ở. Chiếu tới cũng chính là không gian thư giãn chung cho cả tầng.

chiếu tới
Chiếu tới là điểm cuối cùng của cầu thang

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang

Trong thiết kế chiếu nghỉ cầu thang, kích thước và số lượng của chiếu nghỉ sẽ phụ thuộc vào đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà. Có thể thấy được chiếu nghỉ là một phần rất quan trọng của cầu thang vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới công năng và tính thẩm mỹ. Do đó cần xác định chính xác kích thước chiếu nghỉ để ngôi nhà trở nên bắt mắt hơn.

Cầu thang 1 chiếu nghỉ: Đối với cầu thang có 1 chiếu nghỉ thì trung bình cứ 11 bậc sẽ nên bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng thông thường của 1 chiếu nghỉ thường bằng độ rộng 1 vế thang ít nhất là 90cm.

Cầu thang 2 chiếu nghỉ: Tại những công trình có thang quá dài như chung cư, trường học hay những ngôi nhà tương đối cao thì việc làm 2 chiếu nghỉ là rất cần thiết. Kích thước chiếu nghỉ nên được thiết kế sao cho vừa vặn nhất với kiến trúc cầu thang.

Nguyên tắc thiết kế chiếu nghỉ phù hợp với từng mẫu nhà

Khi thiết kế chiếu nghỉ, cần chú ý một số nguyên tắc sau đây:

  • Thứ 1: Số bậc thang không nên liên tục quá 18 bậc và cũng không dưới 3 bậc trên một thân thang. Khi vượt quá 18 bậc thì phải thiết kế chiếu nghỉ.
  • Thứ 2: Kết cấu của chiếu nghỉ tương tự như một sàn hình thức bản dầm, đây chính là gối tựa của chiếu nghỉ đồng thời cũng là gối tựa của chân thang. Các bộ phận của chiếu nghỉ có thể kê lên tường chịu lực hoặc 1 dầm.
  • Đối với các loại thang thoát hiểm thì chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc thang hình quạt.
  • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn so với chiều rộng của chân thang. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo vận chuyển được các đồ dùng lớn như tủ, giường, nệm… một cách dễ dàng.

Một số mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang đẹp

Thiết kế mẫu chiếu nghỉ đẹp sẽ góp phần tạo điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà. Do đó cần dành sự chăm chút cho khoảng không gian giữa cầu thang để điểm tô nhiều màu sắc cho ngôi nhà.

Sau đây Rula Home sẽ mang đến cho quý khách hàng một số mẫu chiếu nghỉ đẹp nhất hiện nay. Mời quý khách hàng tham khảo.

Mẫu chiếu nghỉ cầu thang gỗ hiện đại

Mẫu thiết kế chiếu nghỉ cầu thang bằng gỗ tạo nên nét sang trọng và hiện đại không những cho cầu thang mà cả tổng thể cho căn nhà. Chiếu nghỉ này rất phù hợp với nội thất của ngôi nhà, sự thống nhất thiết kế tổng thể giữa cầu thang và chiếu nghỉ tạo nên nét đẹp tinh tế, hiện đại cho không gian.

chiếu nghỉ cầu thang bằng gỗ
Mẫu thiết kế chiếu nghỉ bằng gỗ theo phong cách hiện đại

Mẫu chiếu nghỉ đẹp với cây xanh tự nhiên

chiếu nghỉ có cây xanh
Mẫu thiết kế chiếu nghỉ đẹp với cây xanh thiên nhiên

Đây sẽ là một ý tưởng rất hoàn hảo dành cho những không gian có diện tích tương đối khiêm tốn. Chiếu nghỉ này có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên ngoài cửa sổ kính và các chậu cây xanh trang trí khiến cho không gian trở nên đẹp tự nhiên, thu hút. Không gian xanh cũng tạo cho chủ nhà cảm giác thoải mái hơn trong mỗi bước đi lên xuống cầu thang.

Mẫu chiếu nghỉ kết hợp nơi thư giãn

Mẫu chiếu nghỉ cầu thang này được tận dụng thành nơi thư giãn, đọc sách hay nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi cho gia chủ. Nguồn ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài cửa sổ sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mọi người.

Không gian chiếu nghỉ kết hợp nơi thư giãn được xem là một phương án tuyệt vời cho các gia đình. Chiếu nghỉ vừa có thể tạo thành một góc nhỏ để nằm nghỉ, vừa có thể tận dụng không gian để đọc sách hay trò chuyện với nhau.

chiếu nghỉ để thư giãn
Mẫu thiết kế chiếu nghỉ kết hợp không gian thư giãn

Mẫu chiếu nghỉ sử dụng tranh tường

Sử dụng tranh tường cho mẫu thiết kế chiếu nghỉ này cũng là một ý tưởng rất tuyệt vời. Nó giúp cho không gian của ngôi nhà trở nên thêm phần sang trọng và lịch lãm hơn. Không gian tổng thể sẽ trở nên sống động hơn nhờ những bức tranh trang trí độc đáo trên tường tại chiếu nghỉ, tạo nên sự hòa hợp của không gian kiến trúc mới mẻ.

tranh treo tường dùng chiếu nghỉ
Mẫu chiếu nghỉ sử dụng tranh tường tăng vẻ đẹp cho không gian

Mẫu cầu thang 2 chiếu nghỉ

Đây là mẫu chiếu nghỉ  rất thích hợp cho những ngôi biệt thự rộng lớn và sang trọng. Gia chủ có thể sử dụng hết công năng của nó với việc tạo thành nhiều không gian khác nhau, có thể vừa phục vụ trong sinh hoạt lại vừa tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ đầy tính tế và hiện đại cho ngôi nhà.cầu thang 2 chiếu nghỉ

Mẫu chiếu nghỉ bằng đá

Mẫu chiếu nghỉ cầu thang bằng đá này sử dụng hoa văn đá để biến cầu thang thành một không gian sang trọng, đẹp mắt. Các hoa văn đá trang trí trên chiếu nghỉ như là một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi kỹ thuật và rất nhiều sáng tạo.

chiếu nghỉ cầu thang đá
Mẫu chiếu nghỉ bằng đá đá sang trọng và đẹp mắt

Chiếu nghỉ cầu thang là không gian vô cùng tuyệt vời trong ngôi nhà hiện đại. Nơi tưởng chừng nhỏ bé nhưng gia chủ hoàn toàn có thể tận dụng thành nhiều không gian sinh hoạt lý tưởng khác. Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến thiết kế chiếu nghỉ đẹp, hãy liên hệ Rula Home qua số hotline 0944229938 để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Nguồn: https://rulahome.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *