Chuyển tới nội dung
Home » Mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp và phù hợp cho ngôi nhà bạn

Mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp và phù hợp cho ngôi nhà bạn

  • bởi

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng ngoài việc cần quan tâm đến công năng sử dụng thì còn phải chú trọng đến tính an toàn, thẩm mỹ hay phong thuỷ của toàn bộ ngôi nhà. Bởi vì cầu thang chính là nơi mà các dòng khí vận động để lan tỏa tới các tầng khác nhau nhằm đảm bảo sự thông thoáng.

So với các loại nhà ống thì thiết kế cầu thang nhà lệch tầng sẽ có một số điểm khác biệt.  Hãy cùng Rula Home tìm hiểu về mẫu cầu thang này trong bài viết dưới đây.

cầu thang nhà lệch tầng
Thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng giúp tối ưu không gian sống
  1. Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có thiết kế mặt sàn các tầng chênh lệch độ cao, được sắp xếp sole với nhau. Giữa mỗi tầng sẽ có thiết kế chức năng riêng hoặc giống nhau, tạo nên sự độc đáo trong tổng thể không gian  nói chung.

Về thiết kế, cầu thang nhà lệch tầng thường được bố trí ở giữa, kết hợp với giếng trời và bao quanh cầu thang là các phòng hay tầng chức năng. Thiết kế này tạo cảm giác rộng rãi bởi không đặt các phòng đối diện nhau,  từ đó đem lại sự thoáng đãng nhất định cho không gian nhà ống.

Khi đứng từ trên cao nhìn xuống, cầu thang trong nhà lệch tầng sẽ là khu vực đón nhận ánh sáng tự nhiên một cách trực tiếp, sau đó phân bổ ra các không gian xung quanh. Sự bố trí này khiến cho không gian ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng và lưu thông không khí.

cầu thang nhà lệch tầng
Cần đặc biệt xem trọng yếu tố thẩm mỹ khi thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng
  1. Vai trò của thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng đóng vai trò rất quan trọng về công năng sinh hoạt, vận chuyển sinh khí tốt lành cũng như làm điểm nhấn ấn tượng cho tổng thể không gian, cụ thể như:

+ Cầu thang là yếu tố quan trọng kết nối các tầng lầu với nhau, giúp đảm bảo công năng di chuyển dễ dàng cho các thành viên khi sinh hoạt.

+ Cầu thang còn là công cụ dẫn luồng sinh khí tài lộc từ tầng này đến tầng khác nên nó vai trò quan trọng trong yếu tố phong thủy.

+ Cầu thang cũng tác động nhiều đến yếu tố thẩm mỹ, giúp tăng thêm vẻ sang trọng cho ngôi nhà. Cũng chính vì điều này mà việc thiết kế cầu thang lệch tầng cho nhà ống như thế nào cũng được nhiều gia chủ quan tâm.

  1. Lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Vị trí cầu thang

Vị trí bố trí cầu thang chính là nền móng khi xây dựng cầu thang, bởi đây là nơi sinh khí chuyển đổi trong toàn ngôi nhà. Vì thế việc bố trí ở đâu, như thế nào hay diện tích bao nhiêu rất quan trọng. Khi đặt cầu thang thì cần tránh đặt trước cửa nhà, giữa nhà và sau nhà.

Nơi đặt cầu thang đẹp và hợp lý nhất là vị trí 2/3 chiều dài của ngôi nhà lùi về phía sau. Hướng mở cửa cầu thang nên vuông góc với chiều dài của ngôi nhà. Vị trí này giúp cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình được thuận lợi, đồng thời tiết kiệm không gian một cách tối ưu nhất.

Thiết kế kết cấu cầu thang nên tránh hướng đi thẳng ra cửa , đây cũng chính là yêu cầu chung về phong thủy khi xây dựng nhà ở để tránh hao tổn về tài lộc. Ngoài ra cũng cần lưu ý cầu thang không nên bố trí đâm thẳng vào bếp và nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì điều này hoàn toàn không tốt về mặt năng lượng tốt lành.

cầu thang nhà lệch tầng
Cần lưu ý thiết kế vị trí cầu thang hợp phong thủy với căn nhà lệch tầng

Tính an toàn

Thiết kế cầu thang cần phải lưu ý đến tính an toàn, bao gồm kích thước, chiều cao hay chiều rộng nhằm đảm bảo sự yên tâm trong quá trình sử dụng. Theo tiêu chuẩn thường thấy khi xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay thì:

Chiều rộng của thân cầu thang sẽ khoảng từ 0,9 đến khoảng 1,2m.

Độ dốc của cầu thang sẽ được quyết định bởi tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng bậc thang. Độ cao bậc thang thường sử dụng là từ 15 – 18 cm và chiều rộng từ 24 – 30 cm

Lan can đảm bảo an toàn với kích thước khoảng từ 85 – 90cm.

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời cho mọi người khi đang lên xuống cầu thang. Theo đó chiều rộng chiếu nghỉ không nên nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang, đồng thời phải thiết kế sao cho thuận tiện cho việc đi lại.

Với quy chuẩn nêu trên, cầu thang nhà lệch tầng sẽ không bị quá dốc hay hẹp để người đi lại sẽ cảm thấy thoải mái, ít mất sức hơn.

cầu thang nhà lệch tầng
Cần đảm bảo yếu tố an toàn khi thiết kế cầu thang cho các căn nhà lệch tầng

Kiểu dáng, vật liệu

Các mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp hiện nay với rất nhiều kiểu dáng khác nhau như: cổ điển, hiện đại, tối giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào diện tích mỗi ngôi nhà và phong cách kiến trúc nội thất. Mỗi phong cách nhà sẽ phù hợp với những kiểu dáng cầu thang khác nhau.

Hiện nay thiết kế cầu thang nhà lệch tầng thường sử dụng với các chất liệu:

  • Cầu thang kính, tay vịn gỗ hay inox
  • Cầu thang sắt nghệ thuật
  • Cầu thang inox
  • Cầu thang gỗ

Trong đó kính và inox là 2 loại chất liệu rất phù hợp khi lắp đặt cầu thang nhà lệch tầng và kết hợp giếng trời do các vật liệu này có tính khuếch tán ánh sáng.

Cầu thang chất liệu gỗ và sắt khi lắp đặt cần lưu ý sao cho không làm không gian tối tăm và bí bách. Bởi đặc tính của 2 loại chất liệu cầu thang này thường có màu tối.

Cách tính bậc cầu thang

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hiện nay thường dựa vào những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

+ Kích thước

Kích thước bậc cầu thang sẽ bao gồm 3 kích thước cần tính toán kỹ lưỡng đó là : chiều cao, chiều rộng và độ cao của lan can.

Theo tiêu chuẩn thường thấy, chiều rộng cầu thang nên có kích thước nhỏ nhất là 800mm. Tuy nhiên, kích thước này còn phải dựa vào diện tích chung của ngôi nhà để chọn bề rộng phù hợp nhất để m tạo sự thuận tiện khi lên xuống, đồng thời không làm mất khoảng không chung trong sinh hoạt.

+ Chiều cao

Độ dốc hợp lý nhất của cầu thang là từ khoảng 33 độ đến 36 độ. Khi đã xác định được chiều rộng của bậc cầu thang thì có thể tính chiều cao cầu thang dựa theo công thức sau: chiều rộng + 2 lần chiều cao = 600mm.

+ Số bậc

Thiết kế cầu thang đẹp không thể bỏ qua về số bậc cầu thang. Bởi số bậc này không chỉ liên quan đến phong thủy tốt xấu mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Số bậc cầu thang thường sẽ được tính dựa theo chiều cao của tầng. Với cầu thang có chiều cao từ khoảng 3.4 – 3.6m sẽ có số bậc thang tương ứng là 21 bậc, trong đó mỗi bậc cao từ 170 – 180mm.

Nếu cầu thang độ cao thấp hơn, từ khoảng 3.2 –  3.4m thì có thể tương ứng với 19 bậc thang. Việc tính toán số bậc thang hợp lý sẽ giúp cho độ cao của từng bậc thang đạt tỉ lệ chuẩn theo yêu cầu và dễ dàng đi lại hơn.

cầu thang hiện đại
Mẫu thiết kế cầu thang theo phong cách hiện đại
  1. Một số mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi chủ nhân cũng như phong cách thiết kế nội thất, diện tích đất để có thể lựa chọn được một kiểu cầu thang thích hợp. Dưới đây là những mẫu thiết kế cầu thang đẹp và được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay mà quý khách có thể tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng.

Cầu thang nhà lệch tầng diện tích nhỏ

Thiết kế cầu thang đơn giản phù hợp cho những ngôi nhà diện tích nhỏ. Cầu thang sử dụng chất liệu bằng kính kết hợp với gỗ tự nhiên tạo nên sự thanh thoát, đẹp mắt.

Mẫu cầu thang này được tận dụng tối đa với ý tưởng kết hợp thiên nhiên. Điều này vừa mang yếu tố thẩm mỹ lại vừa mang đến bầu không khí trong lành cho ngôi nhà.

cầu thang nhà hẹp
Mẫu thiết kế cầu thang diện tích nhỏ

Thiết kế cầu thang dây cáp treo

Thiết kế cầu thang dây cáp treo đang trở thành xu hướng mới mẻ hiện nay. Cầu thang dây cáp treo này được ưa chuộng trong thiết kế nội thất nhà phố bởi nét phá cách sáng tạo với tính ứng dụng cao, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ.

cầu thang dây cáp treo
Mẫu thiết kế cầu thang có dây cáp treo

Thiết kế cầu thang bằng gỗ

Cầu thang bằng gỗ cũng là một trong những mẫu thiết kế rất phổ biến ở Việt Nam. Với chất liệu gỗ mộc mạc mang lại vẻ đẹp sang trọng cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.

cầu thang bằng gỗ
Mẫu thiết kế cầu thang chất liệu gỗ 

Cầu thang nhà lệch tầng tân cổ điển

Để hài hòa cùng với không gian xung quanh, mẫu cầu thang tân cổ điển này được trang trí khá bắt mắt bằng sắt mỹ thuật với màu xanh nhẹ nhàng giúp cho lối đi trở nên uyển chuyển, mềm mại hơn.

cầu thang nhà tân cổ điển
Mẫu thiết kế cầu thang theo phong cách tân cổ điển bắt mắt

Cầu thang bằng kính đơn giản

cầu thang bằng kính
Mẫu thiết kế cầu thang bằng kính đơn giản hiện đại

Cầu thang bằng kính đơn giản nhưng hiện đại, phía dưới được tận dụng tối đa để bố trí, sắp xếp các vật dụng trang trí một cách gọn gàng. Việc thiết kế nhà ống lệch tầng bằng kính giúp cầu thang trở nên bắt mắt và mới lạ hơn.

Trong bài viết này Rula Home đã tổng hợp những thông tin quan trọng về thiết kế cầu thang nhà lệch tầng, đồng thời giới thiệu đến quý khách hàng những mẫu cầu thang đẹp nhất hiện nay. Hy vọng sẽ mang đến nhiều tham khảo hữu ích cho quý khách. Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế, thi công cầu thang nhà lệch tầng đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0944229938.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *